ชื่อปริญญา : วิทยาศาสตรบัณฑิต (เกษตรศาสตร์)
Bachelor of Science (Agriculture)
หลักสูตร : 4 ปี
ปรัชญาของหลักสูตร :
"มุ่งผลิตบัณฑิตที่สามารถนำความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การเกษตร ไปประยุกต์ใช้ในการเพิ่มผลิตภาพในการผลิตพืชได้อย่างเหมาะสม เท่าทันการเปลี่ยนแปลงกระบวนทัศน์ และ อยู่ในบริบทของมาตรฐานคุณธรรมและจริยธรรม"
"To lay an emphasis on producing the graduates capable of applying agricultural science to enhance plant productivity in a suitable manner, and to keep up with the paradigm shift within the context of moral and ethical standards."
วัตถุประสงค์หลักสูตร :
1) ผลิตบัณฑิตให้มีความรอบรู้ด้านวิทยาการการเกษตร ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติสามารถนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ได้อย่างเหมาะสม
2) ผลิตบัณฑิตที่มีความพร้อมรองรับการเปลี่ยนแปลงในระดับท้องถิ่น ระดับชาติ
และระดับนานาชาติ และกระแสโลกาภิวัฒน์ ซึ่งต้องการบัณฑิตที่มีความรู้ และทักษะความชำนาญเชิงปฏิบัติการ มีความอดทน สู้งาน คิดเป็น ทำเป็น แก้ปัญหาเป็น ตลอดจนสามารถพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีด้านการเกษตร ที่เป็นประโยชน์อำนวยต่อการพัฒนาประเทศชาติได้
3) ผลิตบัณฑิตที่ตระหนักถึงความสำคัญของการความเชื่อมโยงระหว่างมิติทางสังคม เศรษฐกิจสิ่งแวดล้อม และวัฒนธรรมในระบบเกษตรตามการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย
4) พัฒนาศักยภาพผู้เรียนให้มีความสามารถในการนำความรู้ไปประกอบอาชีพ ด้านการเกษตรและสายงานที่เกี่ยวข้อง โดยผ่านกระบวนการบ่มเพาะ ทั้งภายในและภายนอกสถาบันการศึกษา
แนวทางการประกอบอาชีพ :
1) ประกอบอาชีพอิสระ และผู้ประกอบการด้านการเกษตร เช่น ด้านการผลิตและแปรรูปพืช สวนเกษตร ผลิตพืชส่งออก ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์การเกษตร ธุรกิจการเกษตรในส่วน ห่วงโซ่อุปทาน เช่น ปัจจัยการผลิต (เช่น ปุ๋ย ผลิตภัณฑ์กำจัดศัตรูพืช) ผลผลิตทั้งต้นน้ำถึงปลายน้ำ (เมล็ดพันธุ์ พืชเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ กล้า พืชผล และผลิตภัณฑ์แปรรูป)
2) นักวิชาการเกษตร หรือตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร ในหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์กรที่ดำเนินงานโดยไม่แสวงผลกำไร เช่น หน่วยงานในสังกัดของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น โครงการหลวง เป็นต้น
3) อาชีพด้านการให้บริการความรู้วิชาการด้านการเกษตร เช่น ครู อาจารย์ นักวิจัย นักส่งเสริมการเกษตร
4) ผู้บริการด้านการให้คำปรึกษา การวางแผนและการผลิต การควบคุมกระบวนการผลิตพืชและคุณภาพผลิตภัณฑ์เกษตร ทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชน