คณะผลิตกรรมการเกษตร
FACULTY OF AGRICULTURAL PRODUCTION , MAEJO UNIVERSITY

วันที่ 29-30 เมษายน 2567

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วาสนา วิรุญรัตน์ นำนักศึกษาสาขาปฐพีศาสตร์ เข้าร่วมกับชาวบ้านในชุมชน หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนในและนอกพื้นที่ช่วยกันสร้างฝายธรรมชาติสำหรับชะลอน้ำ ณ บ้านขุนปั๋ง หมู่ 7 ตำบลแม่ปั๋ง ต้นน้ำของลุ่มน้ำย่อยแม่สูน และร่วมเป็นสักขีพยานในการส่งมอบเอกสารรับรองพื้นที่การใช้ประโยชน์ที่ดินทำกินชุมชนตำบลแม่ปั๋ง จำนวน 449 แปลง เพื่อเป็นขอบเขตที่ดินทำกินที่ชัดเจน สามารถใช้เป็นเอกสารในการขึ้นทะเบียนเกษตรกร ช่วยสร้างความมั่นใจให้คนในชุมชนว่าจะสามารถทำกินอยู่ในเขตอุทยานต่อไปได้สืบต่อไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน อย่างไรก็ตามเงื่อนไขของการจัดทำเอกสารรับรองฉบับนี้ คือ ไม่ขยายอาณาเขตเพิ่มจากเดิม และชุมชนต้องช่วยกันดูแลรักษาป่าต้นน้ำผืนนี้ กิจกรรมครั้งนี้ มีสักขีพยานที่เข้าร่วม ได้แก่ นายอำเภอพร้าว สส.อรพรรณ จันตาเรือง พัฒนาชุมชนอำเภอพร้าว เกษตรอำเภอพร้าว พอช สภาองค์กรชุมชนตำบล แม่ปั๋ง ชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านแม่ปั๋ง เทคบาลตำบลแม่ปั๋ง คณะผลิตกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ นอกจากนี้หน่วยงานต่างๆยังได้เข้าไปดูปัญหาในพื้นที่ ปัญหาเรื่องขาดแคลนน้ำ คุณภาพน้ำ ภัยแล้งสาธารณูปโภคที่ยังไม่มาถึงพื้นที่

ปรับปรุงข้อมูล : 8/7/2567 14:23:24     ที่มา : คณะผลิตกรรมการเกษตร     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 5

กลุ่มข่าวสาร :

ข่าวล่าสุด

รองศาสตราจารย์ ดร.พุฒิสรรค์  เครือคำ คณบดี คณะผลิตกรรมการเกษตร ลงนามในพิธีบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่าง คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ กับ นางศุภวรรณ ตีระรัตน์ ผู้อำนวยการอุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความร่วมมือในความร่วมมือทางวิชาการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การอบรม และแลกเปลี่ยนความรู้ เพื่อส่งเสริมประชาชน และพัฒนาประเทศ ภายใต้ยุทธศาสตร์โครงการชุมชนฐานราก พิธีลงนามดังกล่าวจัดขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ 15 กรกฎาคม 2567 ณ ห้องประชุมชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ฯ
15 กรกฎาคม 2567     |      20
รองคณบดีฝ่ายยุทธศาสตร์และพัฒนาองค์กรร่วมต้อนรับและรายงานผลการดำเนินงานของคณะฯ ให้แก่คณะกรรมการประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน ประจำปี 2566
อาจารย์ ดร.วงค์พันธ์  พรหมวงศ์ รองคณบดีคณะผลิตกรรมการเกษตรฝ่ายยุทธศาสตร์และพัฒนาองค์กร เป็นตัวแทนคณบดีคณะผลิตกรรมการเกษตร ร่วมกล่าวต้อนรับและรายงานผลการดำเนินงานของคณะฯ ให้แก่คณะกรรมการประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน ประจำปี 2566 นำโดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สถาพร  แสงสุโพธิ์ อาจารย์ ดร.อนุวัตน์  จรัสรัตนไพบูลย์ อาจารย์ ดร.มงคล  ยะไชย และนางสาวทวีพร  อดเหนียว เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม 2567 ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 2 อาคารรัตนโกสินทร์ 200 ปี
11 กรกฎาคม 2567     |      29