หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาพืชไร่ และศูนย์วิจัยเทคโนโลยีเมล็ดพันธุ์สมัยใหม่ คณะผลิต-กรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้  จัดโครงการอบรมเรื่อง “การจัดการและการยกระดับคุณภาพเมล็ดพันธุ์ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่" เป็นประธานเปิดโดยรองศาสตราจารย์ ดร.พุฒิสรรค์ เครือคำ คณบดีคณะผลิตกรรมการเกษตร กล่าวรายงานโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รัชนี พุทธา ประธานหลักสูตรฯ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-26 มิถุนายน 2567  ณ ห้องประชุมข้าวหอมมะลิ อาคารเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ มหาวิทยาลัยแม่โจ้
มีกิจกรรมต่างๆ ดังนี้

วันที่ 25 มิถุนายน 2567

1)เสวนาวิชาการ เรื่อง Seed technology มีผลต่อเกษตรกรอย่างไร ? ร่วมเสวนาโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ฉันทนา วิชรัตน์ ที่ปรึกษาของศูนย์ปรับปรุงพันธุ์และผลิตเมล็ดพันธุ์ผักอินทรีย์มหาวิทยาลัยแม่โจ้   คุณลิขิต
มณีสินธุ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เฟิร์สท์ ออร์แกนิค ซีดส์ จำกัด และ คุณนพนคร งามปฏิรูป เกษตรกรผู้ปลูกผักในจังหวัดเชียงใหม่ บริษัท สิริ กรีน เทคโนโลยี จำกัด

2)การใช้อากาศยานไร้คนขับ (โดรน) สำหรับการจัดการแปลงผลิตเมล็ดพันธุ์พืชไร่ โดยอาจารย์ ดร. จักรพงษ์
ไชยวงค์ คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิยาลัยแม่โจ้

3)เทคนิคการจัดการดินและน้ำสำหรับการผลิตเมล็ดพันธุ์ภายใต้สภาวะโลกเดือด โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. วาสนา วิรุณรัตน์ คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิยาลัยแม่โจ้

4)การตรวจสอบ การจัดการโรคพืชที่ติดมากับเมล็ดพันธุ์ และการตรวจสอบสุขภาพเมล็ดพันธุ์ โดย
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ฉัตรสุดา เผือกใจแผ้ว คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิยาลัยแม่โจ้ และคุณวราลักษณ์ บุญมาชัย ศูนย์วิจัยและพัฒนาเมล็ดพันธุ์พืชเชียงใหม่

วันที่ 26 มิถุนายน 2567

1) การตรวจสอบคุณภาพความงอกและลักษณะทางกายภาพของเมล็ดพันธุ์ด้วยเทคโนโลยี Digital image processing โดยรองศาสตราจารย์ ดร.พูนพัฒน์ พูนน้อย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

2) การใช้เทคโนโลยีพลาสม่ายกระดับความงอกและการกำจัดโรคในเมล็ดพันธุ์ โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. สงวนศักดิ์ ธนาพรพูนพงษ์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

3) การใช้เทคโนโลยีคลื่นความถี่วิทยุเพื่อควบคุมแมลงศัตรูพืชในโรงเก็บ โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.

4) การรับรองคุณภาพเมล็ดพันธุ์เพื่อการค้า โดยคุณภภัสสร วัฒนกุลภาคิน ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาเมล็ดพันธุ์พืชเชียงใหม่

ปรับปรุงข้อมูล : 9/7/2567 16:52:12     ที่มา : คณะผลิตกรรมการเกษตร     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 2